Giới thiệu ngành quản lý đô thị và công trình

Địa chỉ: 236B Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. HCM
Email: tracdiabando@hcmunre.edu.vn
Hotline: 028 399 14215
Trường đại học tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh
Khoa trắc địa, bản đồ và thông tin địa lý

Giới thiệu ngành Quản lý đô thị và công trình

  • 25/10/2023
  • 2324

Ngành Quản lý đô thị và công trình được mở tại Trường Đại học Tài nguyên & Môi trường TP.HCM theo quyết định số 153/QĐ-TĐHTPHCM ngày 22/02/2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên & Môi trường TP.HCM.

Giới thiệu ngành Quản lý đô thị và công trình

Theo nghiên cứu về Đô thị hóa Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh trong hơn 20 năm qua đã đạt được những bước tiến đáng kể về kinh tế. Mặt khác, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đã gây ra những hệ quả, thách thức to lớn đối với phát triển bền vững. Trước thực tiễn phát triển, nhân loại càng chú trọng đến yếu tố thông minh và bền vững của đô thị, đây được coi là xu thế khách quan. Tuy nhiên, nguồn nhân lực để đáp ứng vấn đề về quản lý các đô thị hiện đại này đang còn rất khan hiếm.

Trước thực tiễn phát triển đô thị và sự tiến bộ khoa học kỹ thuật của nhân loại, làm thế nào để phát triển nguồn lực con người đáp ứng yêu cầu quản lý đô thị là xu thế khách quan và càng trở nên cấp bách. Vì vậy ngành Quản lý đô thị và công trình đã được thành lập để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội, nhất là bối cảnh phát triển đô thị của đất nước hiện nay. Chính điều này đã làm cho Chương trình Quản lý đô thị và công trình của Khoa Trắc địa, Bản đồ và Thông tin địa lý, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đang trở thành ngành học tiêu điểm trong giai đoạn hiện nay.

1. Giới thiệu ngành Quản lý đô thị và công trình

Ngành Quản lý đô thị và công trình được mở tại Trường Đại học Tài nguyên & Môi trường TP.HCM theo quyết định số 153/QĐ-TĐHTPHCM ngày 22/02/2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên & Môi trường TP.HCM. Ngành Quản lý đô thị và công trình (Mã ngành: 7580106) thuộc Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học (Ban hành kèm theo Thông tư số 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10 tháng 10 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Ngành học cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng nền tảng về quản lý quy hoạch đô thị, công trình kiến trúc, công trình hạ tầng kỹ thuật trong đô thị, các vấn đề về môi trường và đất đai đô thị thông qua việc lập và xây dựng các chính sách, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị và vùng ven đô, quản lý hạ tầng và môi trường đô thị, chính sách phát triển kinh tế đô thị và quản lý dự án xây dựng công trình đô thị.

2. Chương trình Quản trị đô thị và công trình

Chương trình đào tạo Đại học chính quy ngành Quản lý đô thị và công trình nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị với mong muốn đào tạo ra thế hệ nhà quản lý trong tương lai có khả năng lãnh đạo và giải quyết những vấn đề đô thị có hiệu quả và năng lực làm chủ công nghệ ứng dụng vào các giải pháp tích hợp trong quản lý và vận hành đô thị hướng đến phát triển thông minh và bền vững.

Sau khi tốt nghiệp, người học được trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, năng lực tự chủ và trách nhiệm với tư duy logic, nền tảng khoa học vững chắc, chuyên môn cao và kỹ năng thực hành tốt để thực thi công việc khoa học, sáng tạo và đưa ra các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề đô thị.

3. Quản lý đô thị và công trình – Ngành học của tương lai

Theo các Báo cáo của Liên hợp quốc, dự báo đến năm 2050, số cư dân thành thị sẽ chiếm 2/3 trên tổng dân số toàn cầu và 80% GDP của toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Điều này có thể nhận định “Đô thị” là lĩnh vực được chú trọng ở mọi quốc gia, đặc biệt là một nước đang phát triển như Việt Nam. Nhận thức rõ lợi ích của Đô thị thông minh và là xu thế tất yếu của phát triển đô thị trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030, và tầm nhìn đến năm 2045. Vì vậy đây là sự lựa chọn ngành học của tương lai, đón đầu xu hướng phát triển và đổi mới.

3. Khan hiếm nguồn nhân sự, cơ hội việc làm rộng mở

Đến nay Việt Nam có khoảng 41/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh dựa trên những điều kiện kinh tế - xã hội riêng biệt của từng tỉnh thành.

Theo các chuyên gia, chất lượng nhân lực là khâu then chốt nhất quyết định chất lượng quản lý đô thị. Các tổ chức nhà nước và phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp… liên quan đến lĩnh vực đô thị, quản lý và quy hoạch cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, quản lý dự án đầu tư và phát triển bất động sản luôn khan hiếm nhân sự chất lượng cao. Đây là cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ được đào tạo chính quy và có trình độ chuyên môn tốt. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí, lĩnh vực.

4. Chương trình học kiến thức liên ngành và tư duy toàn cầu, kết nối nguồn lực và hành động địa phương

Không chỉ dừng lại với hệ thống môn học đa dạng, đa lĩnh vực giúp người học có góc nhìn đa chiều từ quy hoạch kiến trúc đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các vấn đề về môi trường, tài nguyên thiên nhiên và xã hội, mà ở đây người học còn được giảng dạy, trao đổi với các giảng viên giàu kinh nghiệm từ đó hình thành và mở rộng tư duy toàn cầu, ứng dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề xã hội.

Đồng thời, học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực đa dạng đặc biệt là lĩnh vực quy hoạch đô thị, quản lý công, quản lý dự án, bất động sản… giúp học viên có thể kết nối các nguồn lực, cùng nhau chung tay giải quyết các vấn đề tại địa phương, tổ chức một cách hiệu quả, đồng bộ.

5. Đại học uy tín hàng đầu Việt Nam

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Natural Resources and Environment-HCMUNRE) là trường đại học công lập duy nhất phía Nam trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trải qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục đại học đào tạo nguồn nhân lực có trình độ trong lĩnh vực công nghệ, quản lý tài nguyên, đảm bảo môi trường sạch cho phát triển bền vững và cùng thế giới ứng phó với các vấn đề biển đổi khí hậu trên toàn cầu. 

Với thế mạnh của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh nói chung và Khoa Trắc địa bản đồ & GIS nói riêng (về mặt nhân lực, công nghệ, trang thiết bị đào tạo cũng như các mối quan hệ với Bộ - Ngành – Địa phương về đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực), người học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng, môi trường, kinh tế đô thị, và quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình đô thị.

6. Khả năng học lên các bậc học cao hơn

- Học Cao học: học viên có thể dự tuyển chương trình thạc sĩ Quản lý đô thị và công trình tại trường Đại học Kiến Trúc TP.Hồ Chí Minh; Thạc sĩ Quản lý đô thị thông minh và sáng tạo tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; Các ngành thuộc lĩnh vực Hạ tầng kỹ thuật đô thị, Môi trường, Chính sách công, Quản lý xây dựng, Quản lý dự án,… tại các trường đại học giàu truyền thống khắp cả nước.

- Học tiến sĩ: học viên có thể dự tuyển chương trình đào tạo tiến sĩ Quản lý đô thị và công trình tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

- Học bổng Cao học và NCS: Có thể tìm kiếm cơ hội học bổng để học lên cao (Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại các Đại học lớn như: University of New Orleans (Hoa Kỳ), Collegium Da Vinci (Ba Lan)…

Điều kiện tuyển sinh và thời gian đào tạo

- Mã trường: DTM

- Mã ngành đào tạo: 7580106

- Bậc đào tạo: Đại học Chính quy

- Thời gian đào tạo: 4,5 năm (9 học kỳ)

- Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên

Thông tin liên hệ

- Khoa Trắc địa bản đồ & GIS – Đại học Tài nguyên & Môi trường TP.HCM

  [A]: 236B Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

  [T] 028 39914215 (Văn phòng khoa)

- Trưởng Bộ môn: TS.KS. Đặng Xuân Trường

  [E]: dxtruong@hcmunre.edu.vn  -  [T]: 0283 991 4215 (Văn phòng Khoa) 

zalo
028 399 14215