Giới thiệu bộ môn trắc địa công trình

Địa chỉ: 236B Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. HCM
Email: tracdiabando@hcmunre.edu.vn
Hotline: 028 399 14215
Trường đại học tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh
Khoa trắc địa, bản đồ và thông tin địa lý

Giới thiệu bộ môn trắc địa công trình

  • 18/04/2022
  • 518
Giới thiệu bộ môn trắc địa công trình

Nền kinh tế nước ta đang phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Một trong những yếu tố tạo ra được tốc độ phát triển đó là ngành xây dựng mà vai trò của ngành trắc địa trong xây dựng rất lớn, nó bắt đầu từ các khâu khảo sát, thi công và giám sát thi công, và cuối cùng là sử dụng công trình. Vì vậy kỹ sư trắc địa công trình cần được trang bị kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ trắc địa (đo đạc, định vị…) trong các loại công trình rất khác nhau về đặc điểm (xây dựng, giao thông, thủy lợi, công trình ngầm…) và quan trắc phục vụ đánh giá chất lượng kết cấu công trình.

Mục tiêu

  • Về kiến thức: Cung cấp kiến thức chuyên sâu về công tác trắc địa công trình cụ thể là công tác trắc địa trong xây dựng các công trình dân dụng, giao thông vận tải, thủy lợi, công trình ngầm, quan trắc biến dạng công trình, lắp thiết bị các dây chuyền công nghiệp,…
  • Về kỹ năng: Trang bị cho sinh viên các công nghệ đo vẽ, khảo sát công trình, tính toán trong trắc địa, có khả năng chỉ đạo kỹ thuật đo đạc thi công các công trình, đo vẽ hoàn công, đo lặp trắc địa để khảo sát biến dạng công trình. Trang bị kỹ năng để vận dụng các phần mềm chuyên dụng xử lý số liệu đo đạc trắc địa cho các bài toán của trắc địa công trình.

Sau khi tốt nghiệp

- Có kiến thức nền tảng vững chắc về trắc địa và bản đồ và kỹ năng sử dụng các thiết bị để thực hiện công tác đo đạc cơ bản.

- Có kiến thức đầy đủ và thực hiện được việc đo vẽ bản đồ địa chính, bản đồ địa hình.

- Có kỹ năng và phương pháp tư duy độc lập, phân tích, tổng hợp để giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo.

- Có kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp về chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm.

- Có thể giao tiếp cơ bản và đọc tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh

- Nhận thức được và tôn trọng tiêu chuẩn đạo đức chuyên môn, trung thực, có trách nhiệm, cầu tiến trong công việc.

 Ngoài ra, các kỹ sư Trắc địa - Bản đồ theo chuyên ngành TRẮC ĐỊA CÔNG TRÌNH sẽ phải đạt các chuẩn cụ thể sau:

+ Có kiến thức đầy đủ về trắc địa công trình để sử dụng các máy móc trắc địa, các phần mềm chuyên dụng để đảm bảo công tác trắc địa các công trình xây dựng trong các ngành kinh tế.

+ Có đủ trình độ xây dựng các dự án đảm bảo công tác trắc địa trong các công trình xây dựng, cũng như lập dự toán kinh tế kỹ thuật cho các dự án đó.

+ Có kiến thức cơ bản và kỹ năng để hiểu và ứng dụng các thiết bị mới, các công nghệ tiên tiến, các phần mềm ứng dụng mới trong lĩnh vực trắc địa công trình.

zalo
028 399 14215